Tip cách chỉnh màu trong photoshop cho người mới bắt đầu

Chỉnh màu trong Photoshop là một công cụ mà nhiều người muốn nắm vững để tạo ra những bức ảnh đẹp. Bạn đã biết cách sử dụng tính năng này chưa? Hãy cùng Trung tâm ảnh KTS Hoàng Tuyết tìm hiểu chi tiết cách chỉnh màu trong photoshop qua bài viết dưới đây!

Thông tin sơ lược về ứng dụng Photoshop

Photoshop, sản phẩm của Adobe, là phần mềm chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa hàng đầu thế giới, được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo, nhiếp ảnh và thiết kế. Nó cung cấp công cụ mạnh mẽ và linh hoạt để tạo, chỉnh sửa và tối ưu hóa hình ảnh với độ chính xác cao.

Người dùng có thể thực hiện từ các thao tác cơ bản như cắt, xoay và điều chỉnh màu sắc, đến nâng cao như tạo hiệu ứng đặc biệt và phục hồi ảnh cũ. Công cụ lựa chọn thông minh và bảng màu phong phú giúp việc chỉnh sửa dễ dàng và chính xác.

Photoshop cũng hỗ trợ làm việc với các lớp ảnh, cho phép thử nghiệm mà không ảnh hưởng đến ảnh gốc. Cộng đồng người dùng lớn và nhiều tài nguyên trực tuyến giúp người mới bắt đầu nhanh chóng nâng cao kỹ năng.

Một số thông tin về ứng dụng Photoshop

Tác dụng của việc chỉnh màu trong Photoshop

Dưới đây là một số tác dụng cơ bản của việc chỉnh màu trong Photoshop mà bạn có thể tham khảo như sau:

- Chỉnh sửa màu sắc trong Photoshop là một công cụ mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến những người đam mê nhiếp ảnh số.

- Việc điều chỉnh màu sắc giúp tăng chiều sâu và sự sinh động của hình ảnh, làm cho chúng trở nên nổi bật và thu hút hơn.

- Các chỉnh sửa màu cũng giúp cải thiện chất lượng của ảnh dưới ánh sáng không lý tưởng và loại bỏ các tông màu không mong muốn.

- Chỉnh sửa màu sắc còn giúp tái tạo màu sắc của đối tượng 1 cách chính xác và truyền đạt đúng thông điệp và cảm xúc mà tác giả muốn thể hiện.

- Photoshop mở ra khả năng sáng tạo không giới hạn cũng như cho phép người dùng tùy chỉnh hình ảnh theo sở thích cá nhân hoặc theo yêu cầu của dự án, từ đó nâng cao tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp của công việc.

Một số tác dụng của việc chỉnh màu trong Photoshop

Một số tác dụng của việc chỉnh màu trong Photoshop

Cách chỉnh màu trong Photoshop đơn giản cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số cách chỉnh màu đơn giản trong Photoshop cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo như sau:

Cách chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Hue and Saturation

Cách chỉnh màu trong photoshop dùng tính năng Hue and Saturation trong Photoshop là cách đơn giản nhất để chỉnh màu ảnh của bạn một cách dễ dàng. Dưới đây là các bước chỉnh ảnh trong Photoshop bằng Hue and Saturation mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng thêm layer chỉnh sửa ở góc dưới cùng của panel Layers.

Chọn biểu tượng layer chỉnh ở góc như hình mô tả

Chọn biểu tượng layer chỉnh ở góc như hình mô tả

Bước 2: Tiếp theo chọn Hue/Saturation…

Sau đó chọn chọn Hue/Saturation

Sau đó chọn chọn Hue/Saturation

Bước 3: Bảng Panel Hue/Saturation sẽ hiện lên. Tùy chỉnh các thông số Hue và Saturation bằng cách kéo mũi tên ở mỗi thanh hoặc nhập trực tiếp chỉ số vào ô tương ứng, như được hướng dẫn trong hình.

Biểu tượng Panel Hue/Saturation sẽ hiện lên

Biểu tượng Panel Hue/Saturation sẽ hiện lên

Quá trình này đơn giản và nhanh chóng phải không? Chỉ trong vài giây, chúng ta đã hoàn thành việc chỉnh màu cho ảnh. Hãy so sánh sự khác biệt giữa trước và sau trong ví dụ dưới đây.

Kết quả của quá trình chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Hue and Saturation

Kết quả của quá trình chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Hue and Saturation

Bạn có thấy không? Bắt đầu từ những bước cơ bản như vậy, bạn đã có thể tạo ra những hiệu ứng màu sắc đẹp mắt trong Photoshop. Vì vậy, trước khi bắt đầu với những kỹ thuật phức tạp, hãy thực hiện và làm quen với các tính năng cơ bản của Photoshop trước nhé!

Cách chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Selective Color

Cách chỉnh màu trong photoshop là Selective Color. Công cụ này cho phép bạn thay đổi một màu cụ thể trong ảnh bằng một màu mới. Khi sử dụng Selective Color, bạn sẽ tạo ra một màu mới bằng cách kết hợp các màu cyan, magenta, yellow và black

Nếu bạn cảm thấy khá mơ hồ về cách chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Selective Color, hãy cùng tôi thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng thêm layer chỉnh sửa ở góc dưới cùng của panel Layers.

Bước 2: Chọn Selective Color…

Nhấn chọn Selective Color

Nhấn chọn Selective Color

Bước 3: Hộp thoại Selective Color sẽ xuất hiện. Chọn một trong các màu bạn muốn thay đổi ở mục Colors. Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi màu cyan trong ảnh, hãy chọn Cyans.

Ngay lập tức hộp thoại Selective Color sẽ xuất hiện

Ngay lập tức hộp thoại Selective Color sẽ xuất hiện

Bước 4: Bây giờ, điều chỉnh các thông số cyan, magenta, yellow và black bằng cách kéo mũi tên ở mỗi thanh hoặc nhập trực tiếp giá trị vào ô tương ứng.

Điều chỉnh các thông số như hình trên

Điều chỉnh các thông số như hình trên

Bước 5: Lặp lại bước 3 và bước 4 với các màu khác cần thay đổi trong mục Colors của hộp thoại Selective Color.

Kết quả chỉnh ảnh trong Photoshop bằng Selective Color

Kết quả chỉnh ảnh trong Photoshop bằng Selective Color

Cách chỉnh màu ảnh trong Photoshop bằng Curves và Levels

Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chỉnh màu trong photoshop với 2 công cụ quý giá nhất của Photoshop trong việc chỉnh màu ảnh: Curves và Levels. Với việc gộp 2 công cụ này lại với nhau, chúng ta có thể tạo ra những hiệu ứng màu độc đáo.

Bước 1: Nhấn biểu tượng thêm layer chỉnh sửa ở dưới cùng của panel Layers.

Bước 2: Chọn Curves

Nhấn chọn Curves

Nhấn chọn Curves

Bước 3: Trong hộp thoại Curve, bạn sẽ thấy một đồ thị như hình dưới. Mở mục RGB và chọn màu cần chỉnh. Ví dụ, nếu bạn muốn chỉnh màu xanh, hãy chọn Blue.

Xuất hiện hộp thoại Curve như hình

Xuất hiện hộp thoại Curve như hình

Bước 4: Kéo một điểm trên đường chéo cùng màu trên biểu đồ để điều chỉnh sắc độ màu. Ví dụ, di chuyển điểm lên sẽ tăng sắc độ màu xanh.

Kéo một điểm trên đường chéo cùng màu trên biểu đồ như hình

Kéo một điểm trên đường chéo cùng màu trên biểu đồ như hình

Curves có thể phức tạp hơn so với các công cụ khác, nhưng khi bạn nắm được cách sử dụng, nó sẽ trở nên linh hoạt và tiết kiệm thời gian. Kết quả của việc chỉnh màu ảnh bằng Curves cũng thường rất ấn tượng và đẹp mắt.

Vừa rồi Trung tâm ảnh KTS Hoàng Tuyết đã hướng dẫn cho bạn cách chỉnh màu trong photoshop. Hy vọng có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh phù hợp với phong cách cá nhân của mình nhé!

zalo