Ảnh ép plastic là gì? Những điều cần biết về ép plastic và ép dẻo

Chúng ta không còn quá xa lạ với thiết bị máy ép plastic và phương pháp ép dẻo trong thời đại hiện nay. Có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu như văn phòng, trường học, tiệm photocopy, và các thợ chuyên ép các loại giấy tờ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa phân biệt được ép plastic là gì và ép dẻo khác nhau như thế nào. Hãy cùng Hoàng Tuyết tìm hiểu ép plastic và ép dẻo qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp ép plastic cho giấy tờ không bị phai màu, ẩm mốc

Ép Plastic là gì?

Ép Plastic là công nghệ sử dụng lớp màng để phủ lên bề mặt của một sản phẩm nào đó, thông dụng nhất đó là tranh ảnh, tài liệu, giấy tờ,... và những đồ có dạng mỏng khác. Mục đích chính là bảo vệ chúng khỏi những nơi ẩm mốc, nước, phai màu,... các tác nhân ảnh hưởng môi trường bên ngoài.

Ép Plastic cho tranh ảnh siêu đẹp

Ép Plastic cho tranh ảnh siêu đẹp và thu hút

Ép Dẻo là gì?

Cũng giống như ép Plastic, ép dẻo là công nghệ sử dụng màng nhựa dẻo để ép lên bề mặt của một sản phẩm nào đó. Sản phẩm có thể được ép dẻo đó là bằng khen, tranh ảnh, giấy chứng nhận,... Và mục đích để bảo vệ ảnh khỏi các tác động từ môi trường, tránh gây cong vẹo, ẩm ướt hay hỏng rách,...

=>> Xem thêm bài viết liên quan khác:

Phân biệt sự khác nhau giữa Ép Plastic và Ép Dẻo

Ngoài đặc điểm chung là khả năng lưu trữ, bảo quản giấy tờ, văn bằng các loại, tránh phai màu theo thời gian thì hai loại chất liệu này cũng có những điểm riêng biệt, cụ thể:

Về thiết bị ép

 • Ép Plastic: Được sử dụng thiết bị máy ép plastic chuyên dụng. Những thiết bị này thường thiết kế nhỏ gọn với bộ phận ép chính là trục lăn rulo, một máy ép có thể có tới 2 - 4 trục rulo. Những rulo này được điều khiển bởi bánh răng, tạo ra chuyển động lăn tròn để có thể ép giấy tờ, tài liệu.

 • Ép Dẻo: Thiết bị của máy ép dẻo và ép plastic khác nhau, sử dụng bộ phận với hai thanh kim loại hình chữ nhật có thể gập ra gập vào làm bộ phận ép chính. Máy ép dẻo còn có bộ phận bàn đạp để tạo ra lực ép, vì vậy khi sử dụng máy ép dẻo, người sử dụng cần tự vận hành lực nhiều.

Về loại màng ép

 • Ép Plastic: Sử dụng loại màng ép làm từ nhựa plastic có độ cứng nhất định. Khi gập hay làm cong màng ép này có thể sẽ bị gãy nếp. Chất liệu này khó bị ố vàng, bám bẩn, phẳng và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài thì màng ép này sẽ bị bong tróc và bị tách rời ra vì màng ép plastic bám chặt vào vật cần ép nên có thể làm hỏng tài liệu nếu gỡ màng ép ra.

 • Ép Dẻo: Chất liệu này có độ đàn hồi hơn so với chất liệu ép plastic. Được cấu tạo từ nhựa PVC có độ dẻo nhất định nên sẽ không bị gãy rách hoặc thậm chí khi tạo nếp cuộn lại.

Về công nghệ ép

 • Ép Plastic: Như đã liệt kê ở trên thì phương pháp ép Plastic sử dụng nhiệt độ hoặc áp lực từ trục lăn rulo để ép.

 • Ép Dẻo: Sẽ sử dụng nhiệt độ từ cụm dao ép của máy ép để kết dính hai tấm màng PVC với nhau.

Ép Plastic và Ép Dẻo trong những trường hợp nào?

 • Ép Plastic áp dụng cho cá loại giấy tờ như: CMND, CCCD, bảo hiểm y tế, giấy khen, giấy tờ xe, thẻ,...

 • Ép dẻo trong những trường hợp: Hồ sơ, tài liệu giấy tờ quan trọng (đặc biệt là các chất liệu mỏng manh dễ rách, ướt, phai màu), tranh ảnh,...

Ép dẻo các loại giấy tờ

Ép dẻo được sử dụng chuyên cho ép các loại giấy tờ quan trọng

Cần lưu ý gì khi khi Ép Dẻo và Ép Plastic giấy tờ?

Khi ép dẻo và ép plastic giấy tờ, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Sử dụng máy ép nhiệt độ thích hợp để tránh làm cháy hoặc làm biến dạng giấy tờ. 

 • Sử dụng lực ép đều để tránh tạo ra những kẽ hở hoặc gây ảnh hưởng đến tình trạng bề mặt của giấy tờ. 

 • Cẩn thận khi sử dụng máy ép để tránh bị bỏng hoặc gây thương tích. 

 • Tránh sử dụng giấy tờ có kích thước lớn hơn kích thước máy ép. 

 • Để giấy tờ được ép tốt hơn, nên chọn loại giấy mỏng và mịn. 

 • Sau khi ép xong, để giấy tờ nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.

 • Các loại giấy CMND nếu ép dẻo sẽ không còn giá trị pháp lý khi làm xuất nhập cảnh, hộ chiếu.

Đến đây, chắc hẳn người đọc cũng đã ít nhiều phân biệt được giữa ép Plastic là gì và ép Dẻo là gì rồi phải không? Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng từ in ấn và rửa hình ảnh, các kích thước, chất liệu album ảnh, đặc biệt chuyên ép dẻo và ép plastic. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để có thể nhận được nhiều ưu đãi!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0913.004.756

Địa chỉ: 493 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Mail: anhmauhoangtuyet@gmail.com

zalo