[Giải đáp] Chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không?

Chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không?” - Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe,... Các loại giấy tờ này bên cạnh các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán,... thì còn gồm ảnh chân dung được chụp theo quy định. Trong bài viết này, hãy cùng Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết đi tìm câu trả lời cho thắc mắc chụp ảnh thẻ có được để mái không!

Để tóc mái khi chụp ảnh thẻ

Chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không?

Chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không?

Khi làm các giấy tờ tùy thân quan trọng như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe,... thì không thể thiếu bước chụp ảnh thẻ nhận dạng. Mặc dù các văn bản pháp luật không có quy định cụ thể về việc chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không. Nhưng với yêu cầu chụp ảnh để đầu trần, rõ mặt và hai tai thì có thể khẳng định, không được để tóc mái che phủ mặt khi chụp ảnh thẻ. Bạn vẫn có thể thả tóc, buộc tóc hoặc để tóc mái nhưng không được che hết ngũ quan và hai tai. 

Chụp ảnh thẻ để tóc như thế nào là phù hợp?

Bởi không có quy định cụ thể nào về việc chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không, do đó công dân có thể tùy chọn kiểu tóc khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo tóc gọn gàng, không che phủ ngũ quan và để lộ hai tai. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể chọn kiểu tóc chụp ảnh thẻ phù hợp!

Với nam giới

Hầu hết các bạn nam đều có mái tóc ngắn, do vậy khá dễ để tạo kiểu cho phù hợp. Bạn có thể chải lại tóc cho gọn gàng, vào nếp hoặc sử dụng keo/sáp vuốt tóc để tóc được cố định và đẹp hơn. 

Kiểu tóc chụp ảnh thẻ phù hợp với nam giới

Kiểu tóc chụp ảnh thẻ phù hợp với nam giới

Với các bạn nam có phần tóc mái dài thì nên chải hất hết tóc ngược ra sau hoặc hất sang 1 bên, để lộ rõ phần trán và lông mày. Bởi thủ tục làm giấy tờ đều có các quy định đặc biệt, yêu cầu phải thấy rõ khuôn mặt, lông mày và hai tai. 

Với nữ giới

Các bạn nữ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chụp ảnh thẻ căn cước có được để mái không. Bởi hầu hết các bạn đều lo lắng khi chụp ảnh vén mái lên trông mặt sẽ bị to và tròn. Chính vì tâm lý đó, các bạn thường để tóc mái phía trước để che gọn khuôn mặt, giúp mặt trông thon và nhỏ hơn. 

Tuy nhiên, trong quy định chụp ảnh thẻ có yêu cầu ảnh chụp phải để lộ rõ trán, lông mày và hai tai. Do vậy, việc để mái che phủ khuôn mặt sẽ không được chấp nhận khi chụp ảnh thẻ. 

Ảnh thẻ thả tóc và cột tóc

Có thể buộc tóc, thả tóc hoặc để tóc mái song phải đảm bảo để lộ rõ khuôn mặt

Một tips hữu ích mà các bạn nữ nên áp dụng đó chính là vén gọn tóc vào mang tai, sau đó hất hết tóc ra phía sau hoặc có thể để một ít tóc ra phía trước vai. Như vậy, vẫn giữ được phần tóc mái nhưng trông gọn gàng hơn, giúp khuôn mặt sáng rõ đồng thời không bị che lấp ngũ quan. 

Đừng lo để lộ khuyết điểm khuôn mặt khi chụp ảnh thẻ bởi hiện nay các dịch vụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn. 

Quy định về kiểu tóc chụp ảnh thẻ căn cước công dân

Để chắc chắn hơn về câu trả lời cho thắc mắc chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không, hãy cùng Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết tìm hiểu quy định cụ thể về chụp ảnh thẻ dưới đây!

Khoản 4 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA của Bộ Công an có quy định về ảnh chụp căn cước công dân như sau: 

  • Ảnh thẻ được chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt và để lộ hai tai;

  • Trang phục nghiêm túc, lịch sự, không dùng các trang phục chuyên ngành;

  • Với các trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục của tôn giáo, dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo để lộ rõ mặt. 

Các mẫu ảnh thẻ căn cước công dân đạt đúng yêu cầu

Các mẫu ảnh thẻ căn cước công dân đạt đúng yêu cầu

Dựa theo quy định như trên, có thể khẳng định không được để tóc mái quá dài và che phủ khuôn mặt. Thay vào đó nên chọn các kiểu tóc gọn gàng, để lộ mặt để đảm bảo khả năng nhận dạng. Ngoài ra, khi chụp ảnh thẻ CCCD, bạn cũng không nên nhuộm các màu tóc quá sáng.  

Quy định về kiểu tóc chụp ảnh thẻ hộ chiếu

Ảnh thẻ hộ chiếu có những quy định riêng, được công bố theo công văn 696/BNG-LS như sau:

  • Khi chụp ảnh thẻ CCCD phải chụp trên phông nền trắng.

  • Kiểu tóc gọn gàng, để lộ rõ trán và hai tai. 

  • Đầu để trần, không đội mũ hay khăn đội đầu (trừ trường hợp là người dân tộc thiểu số).

Như vậy, quy định về kiểu tóc chụp ảnh thẻ hộ chiếu cũng có phần tương tự với quy định chụp ảnh CCCD. Theo đó, bạn không được để tóc mái quá dài che phủ khuôn mặt. Để đảm bảo ảnh chụp chất lượng và đạt chuẩn, bạn nên lựa chọn các đơn vị dịch vụ chụp ảnh uy tín, chuyên nghiệp. 

Quy định về kiểu tóc chụp ảnh hộ chiếu

Quy định về kiểu tóc chụp ảnh hộ chiếu

=>> Xem thêm bài viết khác:

Địa chỉ chụp ảnh thẻ đẹp, chất lượng tại Hà Nội

Ảnh thẻ là một phần quan trọng không thể thiếu trong các hồ sơ đăng ký giấy tờ tùy thân của công dân. Do vậy, việc chụp ảnh thẻ phải tuân theo các quy định rõ ràng, cụ thể mà pháp luật quy định. Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi: “Chụp ảnh thẻ có được để tóc mái không?”. 

Để ảnh chụp đạt chất lượng tốt cũng như đáp ứng các yêu cầu đặt ra, bạn hãy ưu tiên chọn các đơn vị dịch vụ chụp ảnh thẻ uy tín và chuyên nghiệp nhất. Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết tự hào là một trong những đơn vị dịch vụ chụp ảnh thẻ chất lượng, uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu chụp ảnh thẻ để làm CCCD, hộ chiếu, visa,... hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết để được hỗ trợ tốt nhất!

Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết

Địa chỉ: 493 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0913004756

Email: anhmauhoangtuyet@gmail.com

zalo