[Giải đáp] - Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?” - Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người khi có nhu cầu làm hộ chiếu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm hộ chiếu, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật!

Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không

Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không? 

Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam. Nó được sử dụng cho các mục đích xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân khi đi du lịch, công tác hoặc làm việc tại nước ngoài. 

Để được cấp hộ chiếu, công dân phải đáp ứng được các điều kiện cũng như chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật. Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra trong quá trình làm thủ tục, trong đó vấn đề được nhiều người hỏi nhất phải kể đến: “Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?”

Đối với thủ tục làm hộ chiếu trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, cán bộ làm thủ tục luôn yêu cầu người dân chụp ảnh ngay tại cơ quan. Điều này là để đảm bảo ảnh chụp được thực hiện đúng quy định, đạt chuẩn về chất lượng và kích thước ảnh hộ chiếu. 

Hộ chiếu Việt Nam và những thông tin cơ bản bên trong hộ chiếu

Ảnh chân dung làm hộ chiếu cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật

Trường hợp công dân làm hộ chiếu online, thủ tục thực hiện sẽ được chia thành 2 loại hình: dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và dịch vụ công mức độ 4. Theo đó:

 • Với loại hình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký online, người dân vẫn phải mang đầy đủ giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục tiếp nhận và tiến hành chụp ảnh thẻ. 

 • Với loại hình dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: Người dân được phép thực hiện toàn bộ quy trình từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả ngay tại nhà. Do vậy, ảnh chụp trong hồ sơ làm hộ chiếu cũng được người dân tự tải lên hệ thống mà không cần đến cơ quan đăng ký chụp ảnh. 

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?”, ta dựa vào từng trường hợp làm thủ tục cấp hộ chiếu như trên. Với thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tự chụp ảnh và tải lên hệ thống. Tuy nhiên, cần đảm bảo ảnh chụp hộ chiếu đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 

Làm hộ chiếu cần bao nhiêu ảnh?

Khoản 1, 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định, khi làm hộ chiếu phổ thông ở trong nước:

1. Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai điền đầy đủ thông tin theo mẫu, 02 ảnh chân dung và các giấy tờ khác liên quan theo quy định tại Khoản 2 điều này. Ngoài ra cần xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;

2. Các giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh với người dưới 14 tuổi;

 • Hộ chiếu phổ thông được cấp lần gần nhất với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp làm mất hộ chiếu phải kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền tại tại Điều 28 của Luật này;

 • Bản chụp CMND hoặc CCCD với các trường hợp có thay đổi thông tin nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất;

 • Bản chụp chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Làm hộ chiếu cần chuẩn bị 02 ảnh chân dung

Làm hộ chiếu cần chuẩn bị 02 ảnh chân dung

Qua tìm hiểu quy định về thủ tục làm hộ chiếu, có thể thấy ảnh thẻ là một trong những thành phần bắt buộc cần chuẩn bị. Số lượng ảnh chân dung làm hộ chiếu là 2 ảnh. Tương tự với hộ chiếu phổ thông, thủ tục làm hộ chiếu ngoại giao, công vụ cũng yêu cầu 2 ảnh chân dung. 

Quy định ảnh hộ chiếu mới nhất hiện nay

Như vậy ta đã cùng giải đáp thắc mắc “Làm hộ chiếu có nên chụp ảnh trước hay không?”. Câu trả lời sẽ là có với những trường hợp làm thủ tục hộ chiếu online tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo ảnh thẻ hộ chiếu đạt tiêu chuẩn và được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ cần nắm rõ những quy định về ảnh hộ chiếu mới nhất dưới đây!

Với hộ chiếu phổ thông

Các tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01 và mẫu TK02) có ghi rõ nội dung chú thích về ảnh hộ chiếu như sau:

 • Ảnh mới chụp không quá 6 tháng.

 • Kích thước ảnh hộ chiếu chuẩn là 4x6cm.

 • Trang phục chụp ảnh đơn giản, lịch sự.

 • Ảnh có phông nền trắng.

 • Mắt nhìn thẳng, đầu để trần, tóc gọn gàng, để lộ rõ mặt và hai tai. 

Tiêu chuẩn và kích thước ảnh chụp hộ chiếu

Tiêu chuẩn ảnh chụp hộ chiếu

=>> Xem thêm bài viết liên quan khác:

Với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Theo Công văn số 696/BNG-LS của Bộ Ngoại giao về việc quy định ảnh để làm hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO và giới thiệu con dấu, chữ ký và chức danh của người có thẩm quyền ký Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài: 

 • Ảnh hộ chiếu phải là ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

 • Kích cỡ ảnh chuẩn 4x6cm, bề ngang ảnh là 35 - 40mm. 

 • Đầu và vai thẳng, khuôn mặt chiếm 70 - 80% ảnh.

 • Chất lượng ảnh rõ ràng, sắc nét, không có vết mực và nếp gấp.

 • Ảnh chụp trên nền trắng, độ sáng và độ tương phản thích hợp. 

 • Ảnh in trên giấy chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan. 

 • Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở và không bị đỏ.

 • Không để tóc xõa trước mặt, mắt nhìn thẳng, đầu không nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh.

 • Nếu đeo kính khi chụp ảnh, lưu ý không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính. Không đeo kính màu, gọng kính không quá dày.

 • Không đội mũ hay khăn khi chụp ảnh (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số).

 • Đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng. 

Hộ chiếu ngoại giao và công vụ

Quy định về ảnh chụp hộ chiếu công vụ

Khi đã có câu trả lời cho việc làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không và lựa chọn tự chụp ảnh tại nhà, bạn cần nắm rõ các quy định trên đây. Như vậy ảnh chụp hộ chiếu mới đáp ứng các quy định của pháp luật hiện hành. 

Chụp ảnh hộ chiếu ở đâu chất lượng, giá tốt?

Hiện nay, không có quy định cụ thể về cơ quan hay tổ chức thực hiện khâu chụp ảnh hộ chiếu. Tuy nhiên, Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam có đưa ra khuyến nghị như sau: 

 • Người dân nên đến trực tiếp Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Tại đây, sẽ có bộ phận chụp ảnh riêng hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ảnh thẻ cũng đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định do vậy chắc chắn được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền. 

 • Từ ngày 01/06/2022, thủ tục làm hộ chiếu online chính thức được nâng lên thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Theo đó, người dân được thực hiện toàn bộ thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu ngay tại nhà. Ảnh chụp chân dung trong hồ sơ cũng được tự tải lên mà không cần đến trực tiếp cơ quan đăng ký. Nếu không có quá nhiều kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn các đơn vị dịch vụ chụp ảnh hộ chiếu, visa chuyên nghiệp.

Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết tự hào là đơn vị dịch vụ chụp ảnh thẻ, ảnh hộ chiếu, visa uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội. Tại đây có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực, mang đến cho khách hàng đa dạng các dịch vụ: chụp ảnh hộ chiếu Nhật, chụp ảnh hộ chiếu Mỹ, chụp ảnh visa đi Đức,... 

Ảnh thẻ chân dung sử dụng làm hộ chiếu

Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết chuyên cung cấp dịch vụ chụp ảnh hộ chiếu chuyên nghiệp, uy tín

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?”. Nắm được các quy định về thủ tục làm hộ chiếu, bạn có thể linh hoạt trong việc chuẩn bị hồ sơ, ảnh thẻ mà không mất quá nhiều thời gian. Liên hệ ngay với Trung Tâm Ảnh Màu Hoàng Tuyết để được tư vấn về dịch vụ chụp ảnh thẻ, ảnh hộ chiếu Hà Nội!

zalo